Tp.HCM đang lãng phí đất công?

Ngày đăng: 05/02/2015

Hiện tại ở Tp.HCM đang có đến hàng trăm khu đất nằm ở những vị trí đắc địa do các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được thuê đất với giá rẻ so với thị trường. Các khu đất này hiện đang làm nhà kho, cho thuê làm bãi đỗ xe, kios bán quần áo, thậm chí bỏ hoang.

Khu đất 181 Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh) với diện tích khoảng 4.774m2 của Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (CNS) là một ví dụ. 

TP đã từng có văn bản yêu cầu công ty này chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án theo quy hoạch từ tháng 11/2013. Văn bản này cũng nêu rõ: "kể từ ngày UBND TP phê duyệt, nếu quá 6 tháng mà tổng công ty không triển khai đầu tư thì mảnh đất sẽ bị thu hồi". Tuy nhiên, theo ghi nhận toàn bộ khu đất trên hiện nay đang được sử dụng làm kho chứa hàng, phía mặt tiền cho Công ty ô tô Đại Việt thuê diện tích khá lớn để làm showroom ô tô.

Tại khu đất 279 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh) có diện tích 9.010m2 do CTCP Công nghiệp thương mại Hữu Nghị (công ty con của CNS) quản lý, thời gian qua để trống và trưng dụng cho thuê làm bãi giữ xe. Ngoài ra, những khu đất trống của CNS có thể kể đến như khu đất 3.261m2 (quận 9), khu đất tại số 200 Võ Văn Tần hơn 1.700m2 (quận 3) .

tp-hcm-dang-lang-phi-dat-cong
Công ty Lidico đã thuê một phần khu đất 181 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh làm
showroom ô tô

Một khu đất khác của Công ty TNHH nhà nước MTV Công nghiệp tàu thủy Sài Gòn (SSIC) là khu đất 1027 trên đường Phạm Thế Hiển (phường 5, quận 8), khu đất này có diện tích 26.447m2. Một phần diện tích đã được SSIC giao cho Công ty Quỳnh Thư thuê làm bãi giữ xe ô tô. Tuy nhiên, điều đáng nói là công ty này chưa đóng tiền thuê đất theo quy định từ năm 2011 đến giữa năm 2014.

Phó Tổng giám đốc CNS, ông Vũ Đức Dũng cho biết, đa số mặt bằng CNS đã làm đầy đủ trình tự thủ tục, đóng tiền thuê đất theo quy định, duy chỉ còn một hai mặt bằng chưa thể thu hồi và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Việc thực hiện các thủ tục chậm là các sở ngành chưa có ý kiến để UBND TP ra quyết định chính thức.

Ông Dũng cũng cho biết, về khu đất 181 đường Điện Biên Phủ, trong năm 2013, TP đã chỉ đạo thực hiện theo Quyết định 09, CNS đã có văn bản yêu cầu Công ty điện cơ Lidico (nay đã sáp nhập vào CNS, hình thành Nhà máy cơ khí CNS, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con - PV) hoàn trả mặt bằng, nhưng Lidico viện cớ nhiều lý do kêu khó do chưa tìm được mặt bằng mới. Trong khi Lidico cho một đơn vị khác thuê làm mặt bằng showroom ô tô chỉ thu vài chục triệu đồng/tháng. Ông Dũng cương quyết: “Trong tuần này, chúng tôi sẽ gửi văn bản chính thức cuối cùng cho Lidico yêu cầu trong vòng 1 tháng phải hoàn trả mặt bằng, nếu không hoàn trả, chúng tôi sẽ thực hiện theo quy định pháp luật”.

Ông Dũng cũng cho biết, khu đất 279 Nơ Trang Long hiện do công ty con quản lý và sử dụng. Khu đất này hiện đang cho thuê làm bãi giữ xe với nguồn thu mỗi tháng 42 triệu đồng để trả một phần tiền thuê đất (tiền thuê đất mỗi năm 577 triệu đồng).

Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành từ năm 2007 về việc “sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước”, có trọng tâm là nhằm xử lý tình trạng lãng phí đất công. UBND Tp.HCM cũng đã nhiều lần chỉ đạo các cơ quan ban ngành, các DNNN nhanh chóng chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch TP đối với nhà, đất đã được phê duyệt theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg. Tuy nhiên, tiến độ chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang tiến hành rất chậm, thậm chí có đơn vị phớt lờ không báo cáo.
Thành tựu đạt được
Thống kê truy cập :
Số lượng khách đang online: 2
Số lượng truy cập: 3113413