Kinh doanh bất động sản: Đừng chủ quan "tháng ăn chơi"!

Ngày đăng: 05/02/2015

Quy luật thị trường trong những năm qua cho thấy, tháng Giêng (thời điểm sau Tết Nguyên đán), giá bất động sản thường chững hoặc giảm, giao dịch trên thị trường cũng trầm lắng hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp BĐS không vì thế mà chủ quan, vì khách hàng có thể quay lại thị trường bất cứ lúc nào.

Người Việt từng có câu thành ngữ "tháng giêng là tháng ăn chơi" để chỉ thời điểm sau Tết, mọi hoạt động buôn bán, kinh doanh đều gác lại. Không chỉ riêng ngành nào, đây cũng nỗi lo của giới kinh doanh địa ốc, vì thông thường thời điểm này có rất ít giao dịch được thực hiện thành công. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp môi giới còn cho nhân viên nghỉ qua rằm để giảm bớt chi phí văn phòng. Chẳng hạn như tại Công ty Kinh doanh BĐS Tuấn Văn, qua rằm tháng giêng, cán bộ nhân viên trong công ty mới bắt đầu làm việc.

kinh-doanh-bat-dong-san-dung-chu-quan-thang-an-choi
Giới kinh doanh bất động sản không nên chủ quan, tháng giêng vẫn có thể có giao dịch

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc của công ty này cho biết: "Đây là đặc trưng nghề nghiệp kinh doanh của chúng tôi. Hầu hết những ai có nhu cầu mua, bán đều thực hiện giao dịch trước tết cả rồi, thời điểm đầu năm đa số mọi người dành để đi lễ chùa, cầu tài, cầu lộc. Ngay cả tôi kinh doanh địa ốc cũng rất muốn đi lễ chùa đầu năm, cầu mong một năm mới ăn nên làm ra. Vì thế tôi quyết định cho anh em nghỉ ngơi…"

Không ít công ty kinh doanh BĐS cũng có tâm lý như ông Tuấn, bởi tuy lượng khách tìm hiểu vẫn có nhưng chủ yếu để thăm dò, còn hầu như ít có giao dịch. Rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này cho nhân viên nghỉ dài ngày hoặc chỉ đến lấy ngày khai xuân, còn sau đó thì cho nhân viên đi lễ hoặc tham quan đầu năm. Công việc nếu có chủ yếu là xem xét lại dự án, hồ sơ...

Sở dĩ các doanh nghiệp ngại "tháng ăn chơi" cũng là do tâm lý của người Việt Nam. Những người có nhu cầu mua nhà thực sự thường cũng không thích giao dịch vào thời điểm tháng giêng. Anh Nguyễn Văn Hiếu ở Hà Tây cho biết, vợ chồng anh đang tìm mua một căn nhà để đón Tết năm nay, thế nhưng sau cả tháng trời loanh quanh, anh chị vẫn chưa tìm được căn nào ưng ý. Căn được diện tích thì giấy tờ lại có vấn đề, còn những căn hội đủ điều kiện này thì lại ở xa trung tâm và nơi làm việc…
Thành tựu đạt được
Thống kê truy cập :
Số lượng khách đang online: 4
Số lượng truy cập: 3113411