Khu nhà ở giãn dân phố cổ được thiết kế mặt bằng kinh doanh

Ngày đăng: 05/02/2015

Sáng nay (ngày 5/2), trong buổi Tọa đàm trực tuyến về triển khai "Đề án giãn dân phố cổ", UBND quận Hoàn Kiếm và các Sở, ban, ngành cho biết, nơi ở mới đã được thiết kế mặt bằng kinh doanh cho người dân phố cổ.

Vấn đề giãn dân phố cổ trong những năm qua gặp nhiều khó khăn. Mặc dù chính sách đúng nhưng người dân dường như chưa cảm nhận được. Nói chính xác hơn là họ chưa thấy được những quyền lợi thoả đáng. Phần lớn những người dân sống ở phố cổ đều làm nghề buôn bán, kể cả việc bán hàng vặt. Vì thế, họ mong muốn việc giãn dân, di dân phải có quy hoạch và tính tới cả lợi ích kinh tế của mình.

Trước những băn khoăn này, Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho hay, một trong các mục tiêu đề ra khi nghiên cứu đề án và các dự án thành phần là đáp ứng công ăn việc làm hậu giãn dân mà không phải chỉ là đơn thuần nơi sống.

Theo ông Tuấn, quận Hoàn Kiếm đã xây dựng khu đô thị mới giãn dân có tính đặc trưng khác biệt với sự tư vấn của các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong và ngoài nước. Thiết kế này đảm bảo không gian sống hiện đại, bền vững cho các hộ dân, có tầng 1-2 liên kết với không gian ngầm phía dưới và không gian những căn hộ phía trên để phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ, thương mại.

Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Lâm Quốc Hùng cũng chia sẻ thêm, người dân phố cổ có truyền thống kinh doanh buôn bán thương mại, dịch vụ, du lịch là chính. Do đó, khu giãn dân đã được quy hoạch đồng bộ, bảo đảm đầy đủ hạ tầng trạm y tế, nơi sinh hoạt cộng đồng, trường học, nơi kinh doanh được thiết kế dọc các lối đi nội bộ, theo nhóm ngành hàng... nên các ngành nghề kinh doanh vẫn sẽ được duy trì. Hy vọng rằng, khi bà con chuyển đến nơi ở mới, những ngành nghề truyền thống của phố cổ vẫn tiếp tục được duy trì, phát triển.
Thành tựu đạt được
Thống kê truy cập :
Số lượng khách đang online: 2
Số lượng truy cập: 3113435